Product Description
Saffron hẳn là cụm từ khóa khiến không ít người quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Sản phẩm này vốn đã xuất hiện tại Việt Nam tương đối lâu và được khá nhiều người yêu thích. Vậy, saffron là gì? Công dụng của saffron có gì đặc biệt? hãy cùng khám phá chi tiết nguồn gốc và công dụng của loại dược liệu kỳ lạ nói trên với bài viết sau nhé.
Saffron là gì?
Saffron là gì? đó là thông tin nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là mẹ bầu. Saffron (nhiều người viết nhầm thành safaron, saffon hay saffaron) – đó thực chất là tên gọi của phần nhụy hoa của cây nghệ tây. Loài cây này được phân bổ chủ yếu tại vùng lục địa Á – Âu, Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương.
Mỗi cây nghệ tây có khoảng 2 – 3 bông hoa màu tím. Mỗi bông hoa có khoảng 3 đầu nhụy màu đỏ thẫm. Đây cũng chính là phần mang tên saffron.
Đặc điểm của saffron có thể kể đến như:
- Có màu đỏ. Sau khi sơ chế và sấy khô để bảo quản thì chuyển màu đỏ nâu.
- Có vị hơi đắng nhẹ. Được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm.
- Với các thực phẩm tẩm, ướp, loại nguyên liệu này sẽ tạo ra màu vàng cam. Mùi hương của chúng khá giống hương cỏ khô.
- Dễ bị biến đổi dưới tác dụng pH môi trường, ánh sáng và oxy không khí. Bởi vậy, chúng thường được bảo quản trong dụng cụ kín, tránh ánh sáng, nhiệt độ phù hợ
Ý NGHĨA CỦA SAFFRON :
Saffron trong lịch sử đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như sốt, viêm phế quản, cảm lạnh thông thường, cũng như các rối loạn miễn dịch-hô hấp khác. Saffron cũng được cho là có thể làm giảm các triệu chứng lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ và rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Những bất thường này có liên quan đến COVID-19, với 30 – 40% bệnh nhân được cho là bị ảnh hưởng bởi chúng.
Hợp chất của nghệ tây :
Các đặc tính hoạt tính sinh học của nghệ tây là do sự hiện diện của các hợp chất thơm dễ bay hơi cũng như không bay hơi. Màu đỏ của loại gia vị này tích tụ các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau bao gồm, safranal, crocin, campherol, picrocrocin, crocetin, α- và β-carotenes. Những hợp chất này rất hiếm, với picrocrocin và crocin chỉ được tìm thấy trong nghệ tây và cây dành dành.
Lợi ích của nghệ tây trong trường hợp nhiễm coronavirus có thể giúp kiểm soát chứng viêm. Do nghệ tây
có đặc tính tăng cường miễn dịch, nó có thể giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng ở giai đoạn đầu, có thể hoạt động để đảm bảo bệnh nhân có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm vi-rút. Đặc tính chống viêm của nó cũng có thể giúp kiểm soát các giai đoạn nhiễm trùng nặng.
Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đã quan sát thấy đặc tính điều hòa miễn dịch của nghệ tây; nó phát hiện ra rằng gia vị làm tăng mức độ kháng thể IgG và giảm mức độ kháng thể IgM, so với ban đầu và giả dược.
Saffron cũng có thể giúp điều trị các biến chứng hô hấp liên quan đến COVID-19, do khả năng ức chế giải phóng các cytokine gây viêm và giảm ho do tác dụng gây tê mà nó có thể có trên các dây thần kinh phế nang. Crocetin, một hợp chất của nghệ tây, đã được tìm thấy để tăng tốc độ vận chuyển và khuếch tán oxy trong ống nghiệm và in vivo, có thể hữu ích cho COVID-19 cũng như các bệnh khác như xuất huyết.
Ngoài ra còn có lợi ích kháng vi-rút khi sử dụng nghệ tây và các hợp chất của nghệ tây. Crocin và picrocrocin được phát hiện có tác dụng kháng virus đáng kể, ức chế hiệu quả sự xâm nhập và nhân lên của virus. Các hợp chất này được phát hiện là thúc đẩy các liệu pháp thảo dược kháng vi-rút chống lại các bệnh nhiễm vi-rút, chẳng hạn như vi-rút herpes simplex và HIV
Bởi vì 21% các thử nghiệm COVID-19 về quản lý đã được nhắm mục tiêu theo hướng tiếp cận không dùng vắc xin, chẳng hạn như thông qua các chiến lược điều hòa miễn dịch và bổ sung chế độ ăn uống, nghệ tây cũng là một lựa chọn tốt để đưa vào điều này. Saffron bao gồm vitamin B và C, carotenoid và chất phytochemical, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Có thể điều trị một số loại tình trạng khác nhau, bao gồm cả trầm cảm, với các thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả của nó đối với bệnh Alzheimer và trầm cảm với lượng 20-200 mg / ngày trong 10 ngày để vài tuần. Liều lượng phổ biến và hiệu quả nhất bao gồm 30-50 mg / ngày, và liều cao như hơn 5 g / ngày có thể gây độc và thậm chí tạo ra các tác dụng phụ bất lợi.
Việc sử dụng nghệ tây và các hợp chất của nghệ tây như một loại thuốc bổ sung tiềm năng để quản lý coronavirus có thể tạo ra những lợi ích đáng kể, từ đặc tính chống viêm và tăng cường miễn dịch cho đến khả năng giúp cải thiện tinh thần của những bệnh nhân có thể dễ bị phát triển các bệnh tâm thần mới.